Giáo dục thực sự phải cho mọi người, bởi nó xuất phát từ tình yêu, tình thương, chỉ khi tình yêu thương tồn tại, giáo dục mới mang ý nghĩa thực sự của nó.

Vậy là Sunshine Village đã 6 tuổi, cái tuổi còn non trẻ so với chặng đường mà nó sắp đi nhưng là vừa đủ để khẳng định một thương hiệu bắt nguồn từ yêu thương.

Sunshine Village là như vậy và sẽ mãi mãi là như vậy. Bởi giáo dục là thứ không phải chỉ cho người giàu, giáo dục là thứ phải càng phổ cập càng tốt. Tiếc là trong xã hội chúng ta sự phổ cập đó chưa thật tuyệt vời, nhưng chúng ta luôn tin rằng, đến một ngày, chúng ta sẽ được nhận một nền giáo dục đầy đủ và hoàn chỉnh. Trước đó, bằng tình yêu của mình, Sunshine Village chỉ có thể góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển này.

Tuy thế, đầu tiên giáo dục rẻ nhất và vững chãi nhất đến từ gia đình. Ngoại trừ là một trường mầm non liên cấp, Sunshine Village là một tổ chức kết hợp với giáo dục Phần Lan , đào tạo và hướng dẫn parenting (các lớp làm cha mẹ), và là một hiệp hội cho những giáo viên ham học hỏi. Chúng tôi tin rằng, không phải nhà trường mà chính là giáo viên và phụ huynh đã đang và sẽ làm nên một nền giáo dục mới.

Giáo dục thực sự phải cho mọi người, bởi nó xuất phát từ tình yêu, tình thương, chỉ có khi tình yêu thương tồn tại, giáo dục mới mang ý nghĩa thực sự của nó, là xây dựng con người hoàn chỉnh. Con người đầy đủ thân, trí, tâm.

Chúng ta, vô tình đã bao năm qua khi nghĩ đến mầm non chỉ phát triển thân, nghĩ đến tiểu học trung học chỉ phát triển trí. Chúng ta bỏ qua thứ quan trọng nhất, là tâm hồn và tình cảm con người.

Khi dạy, mọi bài học của Sunshine Village từ mầm non đến hết cấp 3 đều sẽ phải xuất phát từ tâm hồn, từ sự kết nối những mối quan hệ giữa trẻ và chính mình, với người khác, với xã hội xung quanh. Từ những kết nối đó, bằng một phương Pháp giáo dục hiểu về tâm lý tình cảm và để con được thực hành, chúng tôi kết nối thân, trí, tâm của con qua từng bài học. Để con không chỉ được học bằng ngôn từ mà có thể học bằng cả khối óc và trái tim mình.

Thực ra, chúng tôi không “dạy”, mà là tạo môi trường, là tạo động lực, tạo cảm hứng, tạo đam mê, tạo ra giá trị thực sự và nhân phẩm cho các con.

Bằng sự hiểu biết sâu sắc tâm lý trẻ, chúng tôi hiểu rằng không có một sự áp đặt nào đạt kết quả, dù đó là sự áp đặt về tư duy, đạo đức, thể chất hay tinh thần. Chỉ có sự yêu thương tuyệt đối, chấp nhận tuyệt đối, lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành mới có thể đưa con người đến sự an hòa, bình tĩnh, sáng suốt và sức mạnh nội tâm vững vàng.

Sunshine Village không xây dựng một con người chỉ có kiến thức. Chúng tôi xây dựng CON NGƯỜI, một người là công dân toàn cầu thực sự : đầy đủ năng lực về học thuật, ngôn ngữ, tư duy, trí tuệ nhưng bên trong là tình yêu vô bờ với tổ quốc, với thế giới, với nhân loại mà từ đó mọi phát minh và sáng tạo của các em đều hướng đến yêu thương, cải tạo và làm mới thế giới này. Đó mới là công dân toàn cầu hoàn chỉnh. Con người hoàn chỉnh, và khi các em cho đi cho thế giới này, cho những người xung quanh các em và được đón nhận của thế giới của những người xung quanh, các em sống trong sự hòa ái và yêu thương và đủ đầy, các em sống trong hạnh phúc, từng ngày từng giờ từng phút của cuộc đời mình.

Nên tiêu chí của giáo dục tại Sunshine Village là xây dựng con người hạnh phúc. Nhưng tiêu chí đó cũng không phải là đích đến, nó là sự hiện điện hàng ngày, hàng giờ, bây giờ và ở đây.

Và sau thành công của giáo dục là Hạnh Phúc, và sau Hạnh Phúc… đó là Tình Yêu!

Cảm tạ và yêu thương,

Catherine Yến Phạm
Sáng lập và điều hành hệ thống Sunshine Village

Scroll to Top